Vị Trí:quay thử quảng bình hôm nay > cao thu soi cau mien bac > Nhận biết cá tươi ngon, không nhiễm độc thế nào?
Nhận biết cá tươi ngon, không nhiễm độc thế nào?
Cập Nhật:2024-12-20 19:26    Lượt Xem:103

Nhận biết cá tươi ngon, không nhiễm độc thế nào?

Tôi hay mua cá ngoài chợ nhưng không phân biệt được cá nào tươi ngon, không bị nhiễm độc, vậy làm sao tránh mua phải cá kém chất lượng, ảnh hưởng sức khỏe? (Hoa, 37 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Để nhận biết cá tươi, đầu tiên cần quan sát mang cá. Nếu mang hồng đỏ, sản phẩm còn tươi; mang thâm, không sáng có thể là cá nhiễm độc. Đây cũng là nơi tập trung nhiều chất độc, cần đặc biệt chú ý.

Vảy cá tươi thường óng ánh, d oán x s wap min nam bám chặt vào thân, D oán X S Bc Liêu ngày 14 trong khi sản phẩm ươn có vảy mờ, vit69 dễ tróc. Mắt cá tươi lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi; mắt cá ươn lõm,cao thu soi cau mien bac đục. Miệng cá tươi ngậm kín, còn con nào ươn sẽ hé mở.

Khi sờ, cá tươi có thân cứng. Nếu cá đã cắt khoanh, ấn vào thịt thấy cứng, dính là cá tươi; thịt mềm, chảy nước là cá ươn. Mùi cá tươi tanh tự nhiên, còn cá nhiễm độc có mùi hôi bất thường.

Cá là thực phẩm giàu đạm và omega-3, một loại axit béo thiết yếu giúp giảm viêm, tốt cho tim mạch và hỗ trợ phát triển não bộ, đặc biệt ở thai nhi.

Tuy nhiên, cá dễ nhiễm độc tố và vi sinh vật. Ăn cá chết, ươn có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi. Cá sống hoặc chưa nấu chín có nguy cơ mang sán lá gan, gây hại sức khỏe.

Ảnh minh họa: Bùi Thủy

Ảnh minh họa: Bùi Thủy

PGS.TS Nguyễn Duy ThịnhViện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội